Nên sử dụng đèn LED siêu sáng trong gia đình.

Nhiều tác giả trong và ngoài nước đã nghiên cứu về đèn LED với các kết quả đầy ấn tượng như “siêu tiết kiệm điện”, “tuổi thọ cao nhất”, “sự lựa chọn tương lai”, “thân thiện với môi trường”, “đèn LED siêu sáng không gây hại cho mắt”, “đèn LED có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em”… 


Chính vì vậy các kỹ sư và các nhà khoa học đã nghiên cứu đưa ra lời khuyên đối với các hộ gia đình, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân nên sử dụng bóng đèn LED trong chiếu sáng, thay thế cho các loại đèn hiện nay. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây chỉ mới chỉ ra những tính năng vượt trội của đèn LED mà chưa chứng minh được lợi ích của nó từ góc nhìn kinh tế và góc nhìn xã hội

Bài viết này nhằm góp phần làm sáng tỏ thêm hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội của đèn LED

Đèn LED dùng trong chiếu sáng gia đình có nhiều ứng dụng như:

 

Đèn led Búp: với công suất 2w, 3w, 5w, 7w, 9w, 12w… là loại đèn led cơ bản phù hợp với mọi gia đình

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn LED Búp 3W

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn LED Búp 5W

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn LED Búp 12W

 

Đèn led tuýp: Với T5 và T8 với công suất 8w, 9w, 12 w, 18w, … phù hợp với ánh cho gia đình

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn Tuýp LED T5-90-10W

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn Tuýp LED T8-90-12W

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn Tuýp LED T8-12-20W

Ngoài ra còn các loại đèn: đèn bàn, đèn trang trí treo tường, đèn cho bàn ăn... Do đèn tiết kiệm điện và bền, sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng. Sau khi sửa sang tân trang nhà mới, vợ chồng anh Hiếu quyết định sử dụng lại chùm đèn trang trí vì thấy còn rất mới. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng đã phát sinh một vấn đề đau đầu vì đèn chùm trang trí tiêu tốn điện nhiều và phát nhiệt rất nóng. Toàn bộ hệ thống đèn chùm có ba tầng, khoảng 26 bóng công suất 40W điện, như vậy đèn tiêu thụ hết 1.040W mỗi giờ chiếu sáng. Thế là đèn chùm lại tiếp tục "ngủ yên" ngay sau khi được sử dụng một tháng.

Giải pháp mới

Tình cờ được một người bạn là kiến trúc sư giới thiệu một loại bóng đèn LED chiếu sáng mới có bán tại Việt Nam, có khả năng tiết kiệm đến 80% mà độ sáng vẫn tương tự nên anh Hiếu đã đặt mua ngay. Anh Hiếu chia sẻ: "Đèn LED mà tôi đặt mua giá khoảng 140 ngàn đồng/cái, công suất tiêu thụ 1,5W, độ sáng tương tự như bóng 40W, không toả nhiệt nhiều, tuổi thọ đạt đến 50.000 giờ. Tính nhẩm bỏ ra số tiền là 26 x 140 ngàn đồng = 3,64 triệu đồng, dù đắt tiền hơn bóng 40W nhiều (bóng này khoảng 5 ngàn đồng/cái), nhưng điện năng tiêu thụ tổng thể của đèn chỉ còn 39W mỗi giờ và không toả nhiệt nhiều nên tiết kiệm được nhiều tiền điện nếu dùng ròng rã trong năm năm liên tục".

Anh Ngọc Sơn, quận 8 theo nghề hoạ viên kiến trúc than thở: "Mỗi ngày tôi vẽ trên máy tính khoảng 10 giờ, đôi khi cần xem bản vẽ thực tế mà cái đèn bàn dùng bóng compact 20W sử dụng lâu dài rất khó chịu cho mắt". Vì thế anh tìm giải pháp mới. Sau khi tìm hiểu tài liệu trên mạng, anh đã chọn mua loại bóng đèn LED compact 4,5W thay thế cho chiếc bóng compact 20W đang sử dụng. Một chiếc bóng đèn led compact cũng có giá cao hơn gấp 3- 4 lần bóng compact 20W, (khoảng 180 - 200 ngàn đồng/bóng) nhưng anh Sơn vẫn chọn lựa bởi vì "loại ánh sáng đèn LED tạo nên là dải ánh sáng đơn sắc, có nguồn điện một chiều (DC) nên không bị nhấp nháy như các loại đèn huỳnh quang, compact".

Giá ngày càng giảm

Giá đèn LED sẽ ngày càng rẻ và tiếp cận đến người tiêu dùng gia đình trên xu hướng thương mại hoá sản phẩm, đặc biệt là tại Trung Quốc khi các nhà máy với dây chuyền sản xuất đèn LED công nghiệp đang phát triển không ngừng. Từ năm 2005, Trung Quốc chỉ có vài trăm nhà máy, đến năm 2008 con số là 2.000 nhà máy, năm 2009 là 4.000 và đến tháng 6.2010 là gần 5.000 nhà máy chuyên sản xuất những loại linh kiện đèn led, mạch đèn led, module led…Công nghệ đèn LED tiến hoá rất nhanh, cứ sáu tháng lại có một thế hệ đèn LED siêu sáng . Các công ty sở hữu các công nghệ sáng chế đèn LED chính là các công ty điện tử nổi tiếng trên thị trường. Như Philips với 164 sáng chế, Cree với 33 sáng chế, Gelcore LLC (28), Osram (27), Siemens (23), Samsung (20), LG (17)... Đặc biệt tháng 4.2010, hãng Cree (Mỹ) đã giới thiệu dòng sản phẩm thương mại đạt hiệu suất phát quang 160lm/W (bóng đèn phổ thông chỉ ở mức từ 50 - 80lm/W). Chính vì vậy giá thành sản xuất của đèn LED đã giảm 30% so với các năm trước và xu hướng trong những năm tới sẽ giảm nhiều hơn để tiếp cận với người tiêu dùng gia đình.

 

Các tin khác
Kêu gọi toàn thế giới “ Khai tử “ bóng đèn sợi đốt
Giảm 80% điện năng nhờ đèn LED công nghiệp thông minh
Đèn LED pha cảm ứng
Công nghệ làm mát cho đèn LED
Đèn led siêu sáng – Siêu rẻ
Đèn led trong lĩnh vực quảng cáo
Đèn LED ứng dụng trong đời sống