Công nghệ làm mát cho đèn LED

Vấn đề nhiệt độ luôn được các kỹ sư các nhà nghiên cứu quan tâm hàng đầu hiện nay, khi hầu hết các ứng dụng công nghệ trong đời sống vấn đề này đưa ra giải pháp chưa được triệt để.


Trong đó có vấn đề tản nhiệt cho đèn LED và các linh kiện đèn LED, song điều này có thể sẽ sớm thay đổi bởi nhà sản xuất thiết bị điện General Electric (GE) đang nghiên cứu ứng dụng cơ chế làm mát dùng trong các động cơ phả­n lực cho các bóng đèn LED.

Công nghệ này không những giúp các bóng đèn LED bớt đi độ­ nóng, tăng tuổi thọ bóng đèn mà có thể tạo ra một nguồn sáng lớn hơn trong khi sử dụng mức năng lượng chỉ bằng 1/3 so với khi không ứng dụng công nghệ này.

Theo tiết lộ của GE, mấu chốt của cơ chế làm mát này nằm ở công nghệ có tên gọi “microfluidics.”

GE giải thích, hệ thống làm mát kép của GE là những thiết bị dạng ống xếp siêu nhỏ có thể tạo ra những dòng khí phản lực vận tốc cao và tác động trực tiếp lên phần tản nhiệt của đèn LED.

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn Pha LED

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn LED âm trần 

den led, đèn led, linh kien den led, linh kiện đèn led, den led day, đèn led dây

Đèn LED nhà xưởng

Luồng khí phản lực làm tăng tỷ lệ dẫn truyền nhiệt lên gấp 10 lần qua đó cho phép đèn LED hoạt động ở dòng kích thích lớn mà không làm giảm hiệu suất hay tuổi thọ.

Bên cạnh đó, cơ cấu làm mát mới cũng giảm bớt số lượng chip LED sử dụng trong một bóng đèn và kết quả là giá thành và trọng lượng của đèn cũng giảm theo.

Kỹ sư kiêm nhà nghiên cứu dự án LED của GE, Mehmet Arik cho biết: “Giá của chip LED chiếm đến 75% chi phí sản xuất toàn bộ hệ thống và nếu chúng tôi giảm số lượng chip LED, đương nhiên giá sẽ giảm.”

Hiện tại, công nghệ tản nhiệt này cho đèn LED vẫn đang ở giai đoạn phát triển và GE vẫn chưa thương mại hóa phát minh của mình. hy vọng trong tương lai gần hệ thống phân phối đèn led thông minh sẽ nhanh chóng đến được tay người tiêu dùng

Các tin khác
Nên sử dụng đèn LED siêu sáng trong gia đình.
Kêu gọi toàn thế giới “ Khai tử “ bóng đèn sợi đốt
Giảm 80% điện năng nhờ đèn LED công nghiệp thông minh
Đèn LED pha cảm ứng
Đèn led siêu sáng – Siêu rẻ
Đèn led trong lĩnh vực quảng cáo
Đèn LED ứng dụng trong đời sống